เคล็ดลับวิชา เปลี่ยนนักลงทุนธรรมดา ให้เป็นเซียน DW

โดย www.thaiwarrant.com -- Feb 07, 2020


            เคล็ดลับวิชา เพื่อเปลี่ยนนักลงทุนธรรมดา ให้เป็นเซียน DW นั้น เป็นเคล็ดลับวิชาที่ใช้ในการเทรดได้จริงๆ ไม่ใช่แค่ทฤษฎีเท่านั้น เริ่มจากเคล็ดลับวิชาแรกคือ...

             Step เทพ

สำหรับ DW นั้น ไม่เหมือนหุ้นอ้างอิงที่มี Step ราคาที่ตายตัวอยู่แล้ว แต่ราคา DW นั้นจะเปลี่ยนแปลงตามราคาหุ้นแม่ แต่จะเปลี่ยนแปลงเท่าไรนั้น ขึ้นอยู่กับหลายๆปัจจัย นักลงทุนส่วนใหญ่จึงใช้ “ตัวช่วย” อย่าง “ตารางราคา DW ใน www.thaiwarrant.com เพื่อค้นหา Step เทพกัน
           Step เทพที่ว่านั้น หมายถึงราคา DW ที่เปลี่ยนแปลงตามหุ้นอ้างอิง แต่เป็น Step ที่เปลี่ยนแปลงมากกว่าปกติ ตามตัวอย่าง  จะเห็นว่าโดยปกติเมื่อหุ้นอ้างอิงเปลี่ยนแปลง 1 ช่อง DWจะเปลี่ยนแปลง 1 ช่อง แต่จากตัวอย่าง Step เทพ จะเห็นว่า เมื่อหุ้นอ้างอิงเปลี่ยนแปลง 1 ช่อง ในช่องราคาจาก 8.50 บาท เป็น 8.55 บาทนั้น DW เปลี่ยนแปลงได้ถึง 2 ช่อง จาก 0.48 บาทเป็น 0.50 บาท

เจอ Step แบบนี้ เลิฟเลย


            Step แบบไหนที่นักเทรด DW ช๊อบ...ชอบ คงจะหนีไม่พ้น แม่ขึ้น ลูกขึ้น แต่ แม่ลง ลูกไม่ลง หลายคนคงแปลกใจ ว่า Step แบบนี้จะมีในโลกนี้ด้วยหรอ ตามตัวอย่าง

                                                             
   

จากตัวอย่างจะเห็นว่า ถึงแม้หุ้นอ้างอิงจะปรับลง 1 ช่อง แต่ราคา DW ยังคงเท่าเดิม

ระวัง DW ที่ราคาต่ำๆ

เพราะหุ้นอ้างอิงต้องเปลี่ยนแปลงหลายช่อง ถึงจะส่งผลให้ DW เปลี่ยนแปลง 1 ช่อง และสาเหตุที่ DW ราคาต่ำนั้น อาจมาจาก DW ที่ใกล้หมดอายุ หรือ มีสถานะ OTM (Out of the money) ซึ่งค่อนข้างมีความเสี่ยงสูง ตามตัวอย่าง


จากตัวอย่างจะเห็นว่า ถึงแม้หุ้นอ้างอิงจะปรับขึ้น แต่ราคา DW ไม่เปลี่ยนแปลง

         ขาใหญ่มาเอง 

สำหรับนักเทรด DW ที่ต้องการปริมาณมากๆ อาจมีกังวลเรื่อง Bid Offer ที่มีอยู่ในกระดาน ว่ามันน้อยเกินไป ไม่เพียงพอกับปริมาณที่ต้องการเทรด แต่แท้ที่จริงแล้วนั้น หากเลือกผู้ออกที่มีระบบคอมพิวเตอร์มาตรฐานในการดูแลสภาพคล่อง สภาพคล่องของ DW ก็เหมือนสภาพคล่องของหุ้นอ้างอิง เพราะถ้านักลงทุนซื้อหรือขาย DW ระบบก็จะคอยเติม Bid Offer ให้เรื่อยๆ ถ้าหุ้นแม่มีสภาพคล่องพอ ตามตัวอย่าง